Nhà ga sân bay Long Thành thiết kế HOA SEN

2017/01/26 datnenlongthanh 0 bình luận

25 chuyên gia của Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã THÓNG NHẤT chọn phương án lấy biểu tượng HOA SEN mang đặc tính dân tộc cao của cả 3 miền để xây dựng sân bay Long Thành.

Theo đó, phương án thiết kế sân bay Long Thành hình hoa sen có kiến trúc hiện đại mà mạch lạc, phù hợp với không gian lớn, tổ chức hình khối kiến trúc thanh thoát và nội thất tạo được khoảng lặng cần thiết cho hành khách. Thiết kế nhà ga hình hoa sen được tác giả lấy ý tưởng từ hình ảnh bông sen cách điệu một nét đặc trưng cho văn hóa Việt Nam. Tổng hội Xây dựng vừa có văn bản đề xuất kiến nghị gửi Bộ Giao thông Vận tải về phương án này.

Sân bay Long Thành với mẫu thiết kế hoa sen truyền thống

Các chuyên gia của Tổng hội Xây dựng cho rằng hình ảnh hoa sen được sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục. Hình khối khu vực nhà ga chính (mái) sử dụng ý tưởng là những cánh hoa sen.

Bên cạnh đó, khu vực nhà để xe ngoài trời, trên mái sử dụng làm công viên cây xanh kết hợp với hồ nước lớn tại vị trí trung tâm cũng lấy ý tưởng bông sen, làm điểm nhấn cho khu vực này. Phương án này do công ty Hàn Quốc thực hiện. Đây cũng là đơn vị thiết kế nhà ga hành khách T2 sân bay Incheon (Hàn Quốc), sân vận động Olympic (Baku), tòa tháp Kangnam - Trung tâm nghiên cứu & phát triển ở Gangnam, Hàn Quốc.

Tổng hội Xây dựng cũng cho biết thêm, cả 3 phương án đều lấy hình cánh cung cho nối ra vào tàu bay, do đó cần kiểm tra không gian cho tàu ra vào có đủ và hợp lý không.

Quy mô, mặt bằng nhà ga Nhà ga được bố trí theo dạng tập trung, gồm nhà ga trung tâm và 3 cánh; nhà ga được thiết kế với 2 cao trình đi và đến tách biệt, gồm 4 tầng, chiều cao đỉnh mái là 52,2m. Tổng diện tích sàn 399.987 m2 và được bố trí từ trên xuống như sau: Tầng 4 (cao độ +15m) có diện tích sàn 63.256m2; Tầng 3 (cao độ +10m) có diện tích sàn 87.604m2; Tầng 2 (cao độ +5m) có diện tích sàn 131.749m2; Tầng 1 (cao độ +0m) có diện tích sàn 117.377m2...

Sân bay quốc tế Long Thành với đầy đủ các tiện ích tiêu chuẩn quốc tế

Toàn bộ khung cảnh của sân bay quốc tế Long Thành 

Nhà để xe phía trước nhà ga, gồm 4 cao trình, có tổng diện tích sàn khoảng 144.000m2. Mặt bằng nhà ga được bố trí tách biệt giữa quy trình khai thác quốc tế và quốc nội, hợp lý với tỷ lệ khách quốc tế là 80% và khách quốc nội là 20%.

Phương án thể hiện sơ đồ quy trình hàng không (bao gồm quy trình khách đi quốc tế/quốc nội, quy trình khách đến quốc tế/quốc nội, khách nối chuyến, quy trình xử lý hành lý…) để đáp ứng công suất khai thác 25 triệu hành khách/năm với mô hình an ninh soi chiếu tập trung.

Mẫu thiết kế sân bay quốc tế Long Thành là mẫu hoa sen 

Thiết kế hình hoa sen được lựa chọn để xây dựng nhà ga sân bay Long Thành

Xây dựng sân bay quốc tế Long Thành theo phương án này bố trí đầy đủ các khu vực tiện ích của nhà ga hàng không theo đúng các quy chuẩn hiện hành (Khu vực kinh doanh hàng miễn thuế DFS, kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát; khu dịch vụ quá cảnh, khu vực dịch vụ phòng chờ CIP, VIP, văn phòng, kho,…).

Tác giả: datnenlongthanh
Tags:
Ý kiến và Đánh giá của bạn